MAIDEN REVIEW

การกีดกันทางเพศอย่างไม่หยุดยั้งและคาดเดาได้ยากนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาการกีดกันทางเพศเป็นภูเขาน้ำแข็งที่ทำลายล้างในมหาสมุทรแห่งความเท่าเทียมทางเพศ อย่างไรก็ตามทะเลแห่งการเปลี่ยนแปลงถูกสร้างขึ้นในภาพยนตร์ที่น่าดึงดูดนี้โดยอเล็กซ์โฮล์มส์นักเขียนสารคดีกีฬาผู้ช่ำชอง Maidenเล่าเรื่องราวของตำนานเรือยอชท์ Tracy Edwards และภารกิจของเธอในการเป็นกัปตันลูกเรือหญิงล้วนคนแรกที่เข้าร่วมการแข่งขัน Whitbread Round the World Race ปี 1989 มันเป็นเรื่องที่ผลักดันโดยความรักที่รุนแรงและความอดทนจับที่มีความฉับไวไม่ให้แตกต่างกันจากชอบของMaidentripและน้ำลึก

ในหลอดเลือดดำของคุณลักษณะดันแคน Crowhurt เจมส์มาร์ชที่ผ่านมาเมอร์ซี่ภารกิจเทรซี่เอ็ดเวิร์ดที่จะแล่นเรือในทะเลเจ็ดดูเหมือนว่าเกือบจะกรีดร้องออกมาให้เกินจริง เป็นเรื่องง่ายเพียงใดที่จะจินตนาการถึง Florence Pugh ในฐานะ Edwards ที่ไม่ย่อท้อ – ต่อสู้กับการกีดกันทางเพศภายนอกและความโกรธภายใน – โดยมี Saoirse Ronan และ Jodie Comer อยู่ท่ามกลางทีมงานหญิงทั้งหมด สำหรับลูกหลานทำไมไม่นำ Celia Imrie, Imelda Staunton และ Fiona Shaw มาเล่นกับตัวละครเก่า ๆ ของพวกเขาที่มองย้อนกลับไป? นั่นเป็นวิธีที่โฮล์มส์จัดทำสารคดีของเขาในทุกอัตรา การสัมภาษณ์ที่เรียบง่าย แต่สร้างขึ้นอย่างชาญฉลาดจะกรองคลื่นของวงล้อโฮมวิดีโอที่ครอบคลุมอย่างไม่น่าเชื่อในภาพยนตร์ซึ่งให้ความรู้สึกเกี่ยวข้องกับผลลัพธ์มากขึ้นดูหนังมาสเตอร์

ไม่ต้องสงสัยเลยกับความท้าทายที่เอ็ดเวิร์ดและ บริษัท ต้องเผชิญ – เก้าเดือนบนผืนน้ำที่แปรปรวน – โฮล์มส์เปิดภาพยนตร์ของเขาด้วยคำยืนยันว่า: ‘มหาสมุทรพยายามฆ่าคุณอยู่เสมอ’ นั่นเป็นความรู้สึกที่จะได้ยินบ่อยในเก้าสิบนาทีต่อไปนี้ มันเป็นอุปมาเหมือนกันแน่นอน ในแง่เดียวกับที่ Billie Jean King ที่เรียกว่า Battle of the Sexes กลายเป็นมากกว่าเกมความสามารถของ Maiden ในการจบ Whitbread Round the World Race อยู่เหนือสายตาของเรา ไม่ว่าโลกจะเปลี่ยนไปเมื่อตื่นขึ้นมาก็ยังคงมีให้เห็นอยู่ ในการบอกเล่าลักษณะที่ปรากฏคู่แข่งชายร่วมสมัยของฝ่ายหญิงยังคงดูไม่ชัดเจนจากเรื่องทั้งหมด

การจ้างงานฟุตเทจที่เก็บถาวรอย่างชาญฉลาดของโฮล์มส์ที่เสนอให้เขาทำหลายอย่างเพื่อให้แน่ใจว่าภาพยนตร์ของเขาน่าสนใจอย่างต่อเนื่องและตึงเครียดมากขึ้น การเปิดซิปที่สามผ่านวัยเด็กอันงดงามของเทรซีวัยรุ่นที่มีปัญหาและวัยยี่สิบที่สิ้นหวังเพื่อไม่ให้เสียเวลาไปกับการจับจองพื้นที่มากเกินไป มีคนหนึ่งสงสัยว่าการทำเป็นละครจะทำให้เวลาสี่ปีที่เอ็ดเวิร์ดรวมตัวกันเป็นทีมซื้อและปรับปรุงเรือที่กระท่อนกระแท่นและได้รับการสนับสนุนที่สำคัญในที่สุด ไม่นานพวกเขาก็ปิด จากนั้น Sexist bile อาจติดตาม Maiden ไปทั่วโลก แต่ตอนนี้เราดูด้วยความกลัวดูหนัง 4k กระตุก

สามสิบปีต่อจากเส้นชัยลูกเรือของ Maiden ระลึกถึงด้วยความรัก พวกเขาเป็นชุดที่ร่าเริงและเป็น บริษัท ที่ยอดเยี่ยมตลอดมา บางทีเรื่องราวของพวกเขาได้รับการบอกเล่าด้วยรายละเอียดที่น้อยเกินไปที่จะถ่ายทอดประสบการณ์ที่ได้รับอย่างแท้จริง – แน่นอนว่าการสร้างขึ้นอย่างกว้างขวางนั้นดูว่องไวเกินไป – แต่ก็ใช้ได้ ในการสัมภาษณ์อย่างตรงไปตรงมากลุ่มเปิดเผยว่ากัปตันของพวกเขาไม่ใช่ บริษัท ที่น่าพอใจเสมอไป นอกจากนี้ยังมีความเข้าใจที่ดีในการอภิปรายเกี่ยวกับประเภทของคำถามที่สื่อทั่วโลกถามระหว่างทางซึ่งไม่ค่อยเกี่ยวข้องกับทักษะทางเทคนิค ท้ายที่สุดก่อนที่ Maiden เส้นทางเดียวของผู้หญิงในการแข่งขันคือการปรุงอาหารหรือทำความสะอาดบนเรือ มิฉะนั้นเอ็ดเวิร์ดจะบอกในเวลานั้นว่า: ‘เด็กผู้หญิงกำลังคาดคั้นเมื่อคุณกลับเข้าท่าเรือ’

การเสร็จสิ้นที่ยกระดับอาจทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้จบลงอย่างสวยงาม แต่เป็นที่น่าสังเกตว่าการแข่งขัน Whitbread ซึ่งปัจจุบันรู้จักกันในชื่อ ‘The Ocean Race’ ยังไม่ได้รับชัยชนะจากทีมหญิงที่นำ เส้นทางของเอ็ดเวิร์ดส์จึงยังไม่ได้รับการส่องสว่างอย่างทั่วถึงดูบอลสด